Dường như ai cũng biết, chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ cực kỳ quan trọng đối với mỗi người, được sử dụng trong nhiều công việc, hoàn cảnh khác nhau, ví dụ như đi máy bay… Thế nhưng, nếu bạn đã bị mất giấy tờ này mà chưa có thời gian làm lại hoặc đến sân bay, làm thủ tục bay  mới phát hiện ra mình đã quên chứng minh thư/ thẻ căn căn cước ở nhà thì phải làm thế nào? Hãy để bài viết dưới đây của vé máy bay giúp bạn “gỡ rối” vấn đề đó nhé!

 

 

Khi đi máy bay, mất hoặc quên chứng minh thư/ thẻ căn cước thì phải làm thế nào?
 
Thông thường, khi đến sân bay, việc đầu tiên quý khách cần làm là tìm đến quầy thủ tục để xuất trình chứng minh thư hoặc căn cước công dân cùng vé máy bay (mã số đặt chỗ) để nhân viên quầy kiểm tra, đối chiếu các thông tin như họ tên, ảnh (khuôn mặt)…  Trong trường hợp, nếu bị mất hoặc bỏ quên chứng minh thư/ thẻ căn cước thì mọi người có thể thay thế bằng các loại giấy tờ có tên và ảnh hợp lệ như sau:
 
1. Hộ chiếu
2. Giấy phép lái xe 
3. Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
4. Thẻ Đảng viên
5. Thẻ Nhà báo
6. Thẻ Đại biểu Quốc hội
7. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
8. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam
 
Tuy nhiên, những giấy tờ trên áp dụng với đối tượng là người lớn (từ 14 tuổi trở lên), mang quốc tịch Việt Nam và bay chuyến bay nội địa. Còn đối với đối tượng 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài thì cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Nếu không có hộ chiếu thì có thể thay thế bằng công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách (có dán ảnh, dấu giáp lai),  đồng thời phải kèm theo đơn giải trình mất hộ chiếu của hành khách có sự xác nhận của công an địa phương.
 
 
 
Nếu không có bất kỳ loại giấy tờ nào thay thế chứng minh thư/ thẻ căn cước thì phải làm sao?
 
Trong trường hợp, quý khách vừa không có chứng minh thư/ thẻ căn cước lại không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế thì bạn buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân do Công an phường nơi bạn đang cư trú để xác nhận. Thông thường, giấy tờ này sẽ có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.
 
Cuối cùng, vì một lý do nào đó bạn không thể làm Giấy xác nhận nhân thân cũng như không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn bạn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.
 
 
 
Vậy trường hợp trẻ em chưa có chứng minh thư/ thẻ căn cước thì dùng giấy tờ gì để làm thủ tục bay?
 
Trong ngành hàng không, hành khách từ 14 ngày tuổi – dưới 2 tuổi được gọi là em bé (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay); hành khách từ 2 – dưới 14 tuổi được gọi là trẻ em. Vì 2 đối tượng này chưa được cấp chứng minh thư/ thẻ căn cước nên có thể áp dụng một số loại giấy tờ khi làm thủ tục bay như:
 
– Giấy khai sinh bản gốc hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục (bản sao có thời hạn 6 tháng)
– Có thể thay thế giấy khai sinh bằng hộ chiếu
– Riêng em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh (Giấy này có thời hạn 1 tháng)
– Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).
– Đối với trẻ em/ em bé mang quốc tịch nước ngoài: Yêu cầu hộ chiếu.
 
 
Hy vọng với những thông tin bổ ích như trên thì mọi người đều có thể trả lời được câu hỏi: Khi làm thủ tục bay, những loại giấy tờ nào có thể thay thế cho chứng minh thư/ thẻ căn cước? Để từ đó có thể xử lý “êm đẹp” những tình huống phát sinh tại sân bay mà có liên quan tới giấy tờ tùy thân và thực hiện được những chuyến bay t thuận lợi, suôn sẻ.