Khi đi máy bay, có những quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ của các hãng hàng không về trọng lượng cũng như kích thước đối với hành lý mà không phải ai cũng biết, ví dụ như hành lý xách tay thường phải nhỏ hơn 7kg…

Hành lý xách tay khi đi máy bay phải dưới 7kg

Theo quy định của đa số các hãng hàng không trên thế giới, giới hạn kích thước kiện đồ mang lên máy bay sẽ là 20 x 40 x 55 cm, còn trọng lượng phổ biến thường sẽ nhỏ hơn 7kg. Bởi đây là con số có thể đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh ổn định, an toàn đồng thời giúp giảm chi phí nhiên liệu của hãng bay một cách tối đa.

Đảm bảo trọng lượng

Nhiều hãng hàng không cho biết, việc quy định về trọng lượng cũng như kích thước kiện đồ như vậy là luôn nhằm đảm bảo an toàn bay theo đúng như kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý xách tay (tùy thuộc vào loại phi cơ). Bởi các nhà khoa học đã tính toán được trọng lượng của khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi), cân đối số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay hay động cơ… Do đó, con số 7kg hành lý xách tay được lựa chọn chính là đã nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh ổn định. 

 

 

Tự vận chuyển dễ dàng

Đối với cân nặng dao động trong khoảng 7-8kg cũng được cho là phù hợp để vận chuyển đối với một người có hình thể bình thường. Bạn có thể nâng lên, hạ xuống khoang đồ hoặc kéo hành lý đi một cách dễ dàng. Một số nghiên cứu còn cho thấy kích thước và trọng lượng của kiện đồ sẽ quyết định thời gian hành khách mang chúng lên phi cơ. Nếu vali, túi xách quá lớn hoặc quá khổ, bạn sẽ vận chuyển tương đối khó khăn, điều đó khiến cho những người xung quanh phải chờ đợi, thậm chí giờ cất cánh sẽ bị ảnh hưởng.

Tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài yếu tố khoa học, các hãng hàng không dân dụng trước khi đưa ra quy định vềhành lý xách tay còn cân nhắc tới việc sử dụng nhiên liệu đảm bảo hiệu quả. Trong đó, hạn chế khối lượng kiện đồ của hành khách là một trong những biện pháp hữu hiệu. Nếu máy bay chở quá nhiều hành lý có thể dẫn đến việc tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng lên. Từ đó, giá vé cũng phải thay đổi và không còn hấp dẫn với hành khách nữa.

Cách xử lý khi hành lý xách tay quá cân

Tùy thuộc vào hãng hàng không bạn đã chọn cùng với nhân viên làm thủ tục tại sân bay mà việc mang theo hành lý xách tay quá cân có bị phát hiện ra hay không? Nếu trong trường hợp thoải mái, bạn có thể mang thêm 1-2kg mà không phải đóng thêm cước phí. Còn nếu không, chắc chắn bạn sẽ phải đóng cước phí dành cho hành lý xách tay quá cân – thường cao hơn so với việc mua trước khi ra sân bay.

Vì thế, trong các tình huống mang theo hành lý xách tay quá cân, hành khách nên nhanh chóng tìm các giải pháp xử lý để không làm ảnh hưởng đến thời gian khởi hành bay.

 

 

Sắp xếp lại hành lý xách tay cho gọn gàng.

Khi đến quầy check-in để lấy thẻ boarding pass, bạn nên mang đúng số hành lý cho phép vào làm thủ tục check-in để nhân viên kiểm soát kiểm tra trọng lượng hành lý xách tay.

Đối với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar thông thường sẽ quy định 1 kiện hành lý xách tay tối đa là 7kg và một túi xách nhỏ. Túi xách nhỏ sẽ được đặt vào trong hành lý xách tay rồi mới đặt lên cân, nhưng trong trường hợp quá cân, bạn có thể đặt hành lý xách tay lên cân còn túi nhỏ thì đặt khéo léo dưới chân hoặc nhờ người thân giữ dùm để tránh bị phát hiện.

Lưu ý, trước khi lên máy bay, nhân viên hàng không có thể sẽ soi lại hành lý xách tay của hành khách một lần nữa. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên dồn hết hành lý vào 1 vali. Còn trong trường hợp không thể dồn lại nữa thì nên chọn vị trí đứng giữa để tránh sự chú ý của nhân viên hàng không.

Gửi hành lý ký gửi

Cách giải quyết trên không phải ai cũng có thể xử lý được. Do đó, biện pháp vừa an toàn lại đúng với quy định của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar… chính là gửi hành lý ký gửi. Với hành lý ký gửi, trong lượng tối đa mà hành khách được quyền mang theo sẽ thoải mái hơn rất nhiều, tuy nhiên nên xử lý một cách khéo léo.

Tóm lại, để không bị phạt tiền vì hành lý xách tay quá cân, hành khách cần tính toán kỹ để tránh gây ra phiền toái, rắc rối mất thời gian. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì thì mọi người có thể liên hệ với Hotline 1900 0262 để được đội ngũ nhân viên vé máy bay SP tư vấn, giải đáp cụ thể và nhiệt tình nhất.